Home KIẾN THỨC Tưởng con đóng thóp sớm, ai dè đi bệnh viện bác sĩ...

Tưởng con đóng thóp sớm, ai dè đi bệnh viện bác sĩ phán cho phán cho câu này khiến người mẹ bàng hoàng

201

Thóp đóng sớm hay đóng muộn sẽ tốt đây chính là câu hỏi mà rất nhiều mẹ đặt ra. Vậy câu trả lời là gì?

Nhà chồng em có tổng cộng 4 người con trai và 1 người con gái, cũng là chị đầu. Mấy anh em ai cũng vào trong Sài Gòn lập nghiệp, cưới vợ, sinh con rồi định cư ở đây luôn. Được cái chị em dâu ai cũng biết điều nên cuối tuần, anh chị em hay họp lại ăn uống rất vui vẻ. Nhưng từ khi nhà nào cũng có em bé thì sinh ra đủ thứ chuyện.

Trong mấy anh em, chỉ duy nhất có mình em là sinh được con trai, còn lại các chị đều hai cặp con gái hết. Khổ nỗi, mỗi lần họp mặt ăn uống, chồng em lại cứ tật nói khích, bảo các anh sắm 3G, làm cho lắm cũng chỉ nuôi gái (ám chị các chị dâu chỉ đẻ toàn con gái) nên mấy chị dù bằng mặt nhưng không bằng lòng với em tẹo nào.

Cứ hở ra, thằng con em mắc tật gì, làm sai cái gì là các chị lại lôi ra làm trò đùa. Nhiều khi còn nói em sinh con trai, nuôi không khéo sau này nó phá làng phá xóm nữa kia. Em cũng lắm lúc tức lắm, muốn nói lại thẳng mặt luôn ấy nhưng sợ mình làm vậy lại sinh ra mếch lòng chị em nên thôi!

Hôm bữa, chị dâu thứ ba khoe với em:

– Xem này, con Bắp nhà chị nó đóng thóp rồi đó! Nhanh dễ sợ nhanh ha! Hồi đó chị nhớ thằng cu nhà em gì mà mãi gần thôi nôi thóp mới cứng được, yếu xìu! Con gái chị đóng thóp sớm, coi vậy mà cứng cáp hơn con trai em nhiều.

– Đâu, chị cho em xem nào!

Loading...

– Đây, có nói phét đâu! Con này nó cứng dễ sợ luôn!

con-dong-thop-som-co-tot-khongTrời ơi, em sờ vào thóp đầu cháu mà chợt rùng mình nhưng nào có dám nói gì hơn, chỉ biết lựa lời:

– Chị ơi, cái này em kể chuyện người khác thôi nha! Bữa nhỏ bạn em, con trai nó cũng đóng thóp lúc 4 tháng hơn y như bé Bắp vậy đó! Ban đầu tưởng thằng bé cứng cáp hơn mấy đứa khác nên cả nhà ai cũng mừng, nhưng khi bế con đi chích ngừa thì bác sĩ bảo phải bế đi viện thần kinh gấp. Không ngờ, khám ra là não thằng bé bị cốt hóa sớm gì đó. Nghe đâu phải phẫu thuật thì não mới phát triển được bình thường được.

Mà em cũng nhân đây, nói cho các mẹ mình hiểu luôn nha! Bình thường, trên đầu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sẽ có phần lõm xuống, hơi mềm và phập phồng nhẹ, đó là thóp đầu. Nói chính xác hơn, phần xương chưa khép trên đỉnh đầu trẻ chính là cửa đỉnh đầu. Thóp đầu này gồm có 2 phần. Phần thóp trước có hình thoi, là khe hở giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Phần thóp sau lại có hình tam giác, là khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm.

Sau khi chào đời, thóp sau gần như khép lại (nếu còn lại chỉ rất nhỏ như đầu móng tay và sau 4 tháng chào đời gần như đã khép hẳn) và chậm nhất 4 tháng sau khi sinh là phải khép lại. Trong khi đó, thóp trước lại phải qua một quá trình thay đổi liên tục. Lúc mới sinh, dù là sinh nong hay đủ tháng, thóp đầu bé chỉ có kích thước là 2,5 x 2,5 cm, dao động từ 0,6 – 3,6cm. Sau khi sinh 2-3 tháng, thóp này sẽ theo sự phát triển của chu vi vòng đầu mà tăng theo và sau này sẽ dần dần thu nhỏ lại. Khoảng từ 12-18 tháng tuổi thì bé sẽ đóng thóp.

Dù chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng thóp đầu trẻ sơ sinh lại có thể phản ánh tình trạng bên trong cơ thể. Rất nhiều bệnh ở trẻ em gây biến đổi thóp, vì thế người thày thuốc coi thóp như là một cái “cửa sổ” qua đó để nhìn và xác định bệnh tật của trẻ.

Thóp đóng sớm hay đóng muộn sẽ tốt đây chính là câu hỏi mà rất nhiều mẹ đặt ra. Vậy câu trả lời là gì?

Xin nói trước luôn, thóp đóng sớm hay muộn cũng đều đáng lo ngại:

Thóp đóng sớm:
Có thể là do não nhỏ, cũng có thể là do xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Những trường hợp này đều ảnh hưởng đến trí tuệ trẻ ở các mức độ khác nhau. Các bác sĩ cho rằng thóp đóng lại quá sớm thường do thiếu chất bẩm sinh hoặc do khi mang thai, các mẹ bàu thường xuyên chiếu tia X-quang nên bị. Nhưng cũng không hiếm trường hợp thóp đóng sớm là do bé bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.
Tuy nhiên, cũng có những bé đóng thóp sớm nhưng não vẫn đang tiếp tục phát triển, vòng đầu vẫn có thể to thêm. Chỉ có những bé kích thước vòng đầu không phù hợp lứa tuổi thì mới bị chậm phát triển mà thôi. Do đó, dinh dưỡng năm đầu đời của bé rất quan trọng nha các mẹ. Nếu mẹ cho bé ăn đủ chất, đủ canxi thì đảm bảo kích thước vòng đầu, hộp sọ sẽ lớn lên và não phát triển bình thường.

Thóp đóng muộn: Nếu thóp và khe xương không đóng hoặc mở rộng ra theo tuổi của trẻ thì cũng đáng lo lắm. Điều này chứng tỏ xương chậm cốt hóa. Nguyên nhân của tình trạng này là do chức năng của tuyến giáp trạng kém, bé bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường. Nhiều mẹ hay thấy con nít đầu to bảo là thông minh nhưng kỳ thực cái này phiến diện lắm mẹ nha. Cứ phải đi khám cho chắc!

Chuyện ở trên, em kể cho chị dâu nghe vậy thôi rồi xin phép về nhưng cũng run lắm vì không biết có làm chị phật lòng không nữa! May sao, vừa vặn lúc cơm nước xong, chị gọi điện lại hỏi thăm lại vụ đó. Nghe đâu anh chị sắp xếp cuối tuần này đi khám luôn cho an tâm. Em cũng chỉ cầu mong sao cháu em bình an vô sự chứ cái vụ em kể cho chị nghe là thật chứ không phải đùa đâu ạ! Các mẹ đặc biệt phải quan sát thóp đầu bé sơ sinh nhiều hơn nha! Thấy gì bất thường là đi khám liền, đừng để trễ!

Cách quan sát thóp bé để phát hiện bất thường

– Bình thường: Thóp bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạch tim. Khi sờ lên thóp có cảm giác mềm mềm và có vẻ rỗng ở dưới.

– Bất thường: Thóp bỗng dưng đầy đặn hơn, thậm chí phồng lên. Đây là tình trạng áp suất trong đầu tăng lên cao hay còn gọi là chứng tăng áp lực nội sọ do xuất huyết não, viêm màng não, não úng thủy… Với những trường hợp này, thóp cũng nhô lên khi trẻ khóc. Ngoài ra, nếu thấy thóp lõm xuống sâu, có thể là do trẻ bị mất nước hoặc suy dinh dưỡng nặng.

Lưu ý:

– Mỗi khi các bé khóc, thóp vẫn nhô lên là bình thường.

– Dù thóp không mỏng manh như nhiều người nghĩ vì có một hệ thống màng dày nhưng các bố mẹ vẫn tránh những va đập mạnh lên thóp của trẻ.

– Trong thời gian bé chưa đóng thóp, mẹ tránh trò chơi rung lắc mạnh vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của bé.

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f854/chi-dau-khoe-con-gai-chi-dong-thop-som-cung-cap-hon-con-trai-em-nhieu-va-chuyen-bang-hoang-sau-do-2410168/

Facebook Comments
Loading...