Home CHỮA BỆNH 10 sự thật về CỔ TỬ CUNG, là đàn ông hay phụ...

10 sự thật về CỔ TỬ CUNG, là đàn ông hay phụ nữ nhất định phải biết

1227

Rất nhiều phụ nữ thậm chí không biết cổ tử cung là gì”, bác sĩ y khoa Michelle Berlin, giáo sư sản phụ khoa và là đồng giám đốc của tổ chức Y tế và Khoa học, Đại học Oregon nói. Bà bảo rằng: “Họ không biết bởi vì họ không nhìn thấy nó”.

Virus HPV là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Vì thế, dưới đây là 10 điều cơ bản mà tất cả phụ nữ nên biết về cổ tử cung:

Cổ tử cung nằm giữa tử cung và âm đạo: Cổ tử cung dài khoảng 2inch (5,08cm), phía dưới tử cung và phía trên âm đạo.

Cổ tử cung đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh sản: Cổ tử cung làm nhiệm vụ đưa tinh trùng vào tử cung. Nếu bạn đến ngày sinh nở, xuất hiện cơn gò tử cung, cổ tử cung sẽ mở rộng khoảng 10cm (4inch) để em bé có thể đi qua âm đạo.

Cổ tử cung có tính đàn hồi tuyệt vời: Khi bạn mang thai, cổ tử cung mỏng đi, mở rộng, báo hiệu bắt đầu thời kỳ mang thai. Ngay cả khi mở rộng đến 10cm để bạn vượt cạn, cổ tử cung có thể phục hồi lại tình trạng ban đầu một cách nhanh chóng.

Loading...

Đó là nơi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt: Bạn có biết nếu bạn không có thai, bạn sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Sự thật là chính cổ tử cung cho phép máu chảy ra.

Cổ tử cung luôn cố gắng bảo vệ khả năng sinh sản của bạn: Cổ tử cung là bức tường phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến vô sinh. “Không có gì có thể vào được tử cung mà không đi qua cổ tử cung”, bác sĩ sản phụ khoa Nicole Scott cho biết.

Một loại virus gây u nhú (HPV) là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung: HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ước tính có khoảng 80% phụ nữ sẽ bị nhiễm bệnh trước năm 50 tuổi. Virus này có thể thay đổi các tế bào của cổ tử cung và qua nhiều năm, những thay đổi này có thể dẫn đến ung thư nếu không được phát hiện và điều trị.

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Với việc tầm soát thường xuyên, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa được. Từ tuổi 21, bạn nên làm xét nghiệm Pap để phát hiện các tế bào bất thường. Với phụ nữ trên 30 tuổi nên làm xét nghiệm HPV. Mục đích của việc này là sàng lọc, phát hiện virus HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung có tính bảo vệ rất cao: Vaccine HPV không điều trị ung thư cổ tử cung nhưng nó có thể bảo vệ chống lại các loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Vì thế mới có khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ gái từ 9 đến 26 tuổi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung. Vaccine này hoạt động tốt nhất khi trẻ chưa quan hệ tình dục.

Các nhiễm trùng khác cũng có thể tấn công cổ tử cung: Ở phụ nữ, bệnh lậu và Chlamydia (một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục) thường ảnh hưởng đến cổ tử cung. Nếu không được điều trị, dễ dẫn đến viêm vùng chậu, từ đó gây biến chứng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Cổ tử cung của bạn rất ghét thuốc lá: Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp đôi những người không hút thuốc. Hút thuốc làm hệ thống miễn dịch kém hiệu quả trong việc chống lại virus HPV. Các nhà nghiên cứu tin rằng những chất có trong thuốc lá có thể gây tổn hại DNA của tế bào cổ tử cung, góp phần vào sự phát triển ung thư cổ tử cung.

XEM THÊM: Sử dụng thứ bột rẻ tiền mà nhà nào cũng có theo cách này thì dù là một CON GIÁN cũng không có cơ hội

Nguồn: http://luonkhoevn.com/10-su-that-ve-co-tu-cung-moi-phu-nu-nhat-dinh-phai-biet/

Facebook Comments
Loading...